[X]
Ẩn quảng cáo đi [x]
Khuyến mãi khủng VN88

Kỳ Olympic chưa trọn vẹn của Việt Nam

Casino Trực Tuyến 100

Lần đầu tiên kể từ năm 2004, đoàn thể thao Việt Nam trắng tay ở một kỳ Olympic, dù vẫn có một số điểm sáng tại Tokyo 2020.

Lần đầu tiên châu Á xuất hiện đại diện ở bán kết chạy 400m rào nữ kể từ Olympic London 2012, bởi kỳ tích của Quách Thị Lan ở 400m rào. Satomi Kubokura (Nhật Bản) cũng vượt qua vòng loại nội dung này chín năm trước, với thành tích 55,85 giây. Lần này đến lượt chân chạy Việt Nam thành niềm tự hào châu lục. Lan chạy hết 55,71 giây ở vòng loại, đứng thứ tư trong nhóm, vừa đủ để vào bán kết. Đấy cũng là thành tích tốt nhất của một chân chạy châu Á kể từ Olympic Athens 2004, nếu không tính VĐV của nước thuộc Liên Xô cũ như Kazakhstan.

Quách Thị Lan không chỉ là niềm tự hào Việt Nam, mà của cả châu Á, ở môn quan trọng nhất Olympic như điền kinh. Ảnh: Reuters

Quách Thị Lan không chỉ là niềm tự hào Việt Nam, mà của cả châu Á, ở môn quan trọng nhất Olympic như điền kinh. Ảnh: Reuters

Lan là đương kim vô địch châu Á lẫn Asiad, và cũng thành đại diện duy nhất của châu Á ở bán kết. Châu Á còn một đại diện khác ở vòng loại là Aminat Jamal, nhưng chân chạy Bahrain gốc Nigeria chỉ đạt thành tích 55,90 giây nên sớm dừng bước.

Ở bán kết, thành tích của Lan giảm xuống 56,78 giây, đứng thứ sáu trong nhóm và không thể vào chung kết. Dù vậy, trong điều kiện thời tiết bất lợi và ở nội dung không hợp với thể trạng của người châu Á, kết quả của cô cũng đáng được ghi nhận.

Tay vợt cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh dù không vượt qua vòng bảng, cũng thắng hai trận và gây nhiều khó khăn cho số một thế giới Tai Tzu Ying. Ở bảng thứ bậc thế giới, Thuỳ Linh đứng thứ cuối trong bảng đấu bốn người. Nhưng, tay vợt Việt Nam thắng Qi Xuefei (Pháp) 21-11, 21-11, và hạ Sabrina Jaquet (Thuỵ Sĩ) 21-8, 21-17. Hai chiến thắng đậm trước đối thủ được coi là mạnh hơn, tay vợt 24 tuổi vẫn còn có thể tiến bộ hơn nữa.

Ở trận gặp Tai, Thuỳ Linh liên tục dẫn điểm trong hiệp một, nhưng thua ngược 16-21 ở thời điểm cuối, rồi thua 11-21 ở hiệp hai. Sau trận, cô chụp hình với Tai rồi đăng lên mạng xã hội chia sẻ hạnh phúc khi đấu với thần tượng. Bài đăng được hàng loạt báo Đài Loan đưa tin, còn CĐV nước này cũng khen ngợi hành động của Thuỳ Linh đáng yêu.

Thuỳ Linh (trái) chụp ảnh selfie cùng Tai Tzu Ying.

Thuỳ Linh (trái) chụp ảnh selfie cùng Tai Tzu Ying.

Nguyễn Tiến Minh cũng gây ấn tượng với làng cầu trắng thế giới khi dự Olympic ở tuổi 38. Anh là VĐV già nhất ở Olympic và cũng nhiều tuổi nhất trong top 100 thế giới. Liên đoàn Cầu lông thế giới BWF dành một bài đăng riêng trên Facebook để tôn vinh tay vợt số một Việt Nam. Họ muốn các VĐV và người hâm mộ giơ một cây vợt lên vì Tiến Minh, dù anh thua cả hai trận ở vòng bảng trước Anders Antonsen (Đan Mạch) và Ade Dwicahyo (Azerbaijan).

Đoàn thể thao Việt Nam đến Tokyo mà không bị áp chỉ tiêu huy chương.

Với 43 thành viên, trong đó có 18 VĐV, đoàn Việt Nam đã quyết tâm đem về huy chương nhưng bất thành. Cơ hội rõ rệt nhất đến ở cử tạ nữ 59kg, nội dung của Hoàng Thị Duyên. Trước Olympic, hãng tin AP dự đoán Duyên sẽ đoạt HC bạc. Nhưng, khởi đầu không tốt khiến đô cử Việt Nam tụt lại và chung cuộc đứng thứ năm. Nếu như không cầm lệch thanh tạ ở lần cử giật đầu tiên, cô đã có thể đạt kết quả tốt hơn.

Đô cử Thạch Kim Tuấn cũng được kỳ vọng đoạt HC đồng, nhưng không đạt tổng cử vì thất bại ở cả ba lần cử đẩy. Cử tạ là hy vọng kiếm huy chương lớn nhất của đoàn Việt Nam, nhưng không thành.

Hoàng Thị Duyên chỉ đứng thứ năm dù được kỳ vọng HC bạc. Ảnh: Reuters

Hoàng Thị Duyên chỉ đứng thứ năm dù được kỳ vọng HC bạc. Ảnh: Reuters